Ngày nay, tỷ lệ sản phụ chọn để mổ đang không ngừng gia tăng. Bên cạnh lý do về y tế, rất nhiều bà mẹ chọn sinh mổ vì sợ đau đẻ, sợ mất thời gian sinh con và không chủ động được ca sinh. Thực tế, sinh mổ là phương pháp đã cứu sống rất nhiều sản phụ, em bé trong trường hợp nguy kịch. Mẹ chọn sinh mổ cũng chủ động được ca sinh và chọn được ngày giờ theo ý muốn. Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm đó thì sinh mổ là ca phẫu thuật không hề nhỏ và không thể không kể đến những rủi ro người mẹ và em bé có thể gặp phải.

Nguy cơ với người mẹ

Đau đớn sau sinh

Nếu như với ca sinh thường, người mẹ chỉ phải chịu đau đớn trước khi em bé chào đời và sau sinh sẽ nhanh chóng phục hồi sức khỏe, dễ dàng cho con bú và bế con thì sản phụ đẻ mổ sẽ phải chịu đau đớn từ 3-5 ngày sau đó. Việc đi lại sau sinh cũng rất khó khăn nhất là trong 24 giờ đầu tiên. Thời gian người mẹ sinh mổ nằm viện và phục hồi cũng lâu hơn những bà mẹ đẻ thường.

 

sinh mo va nhung rui ro hau het cac me khong biet - 1

 

Người mẹ sinh mổ dễ có nguy cơ bị nhiễm trùng, cục máu đông. (ảnh minh họa)

Nguy cơ nhiễm trùng

Trước khi vào phòng mổ mẹ sẽ được tiêm kháng sinh và sẽ phải đối mặt với những nguy cơ nhiễm trùng, bao gồm:

- Nhiễm trùng vết mổ đẻ

- Viêm tử cung

- Nhiễm trùng đường tiết niệu

Bài liên quan: 

Bà mẹ khiến bác sĩ kinh ngạc vì làm việc này khi đang sinh mổ

Ngắm chi tiết ca sinh mổ tuyệt đẹp của mẹ bầu Hà Nội

Hốt hoảng vì mang bầu trong cữ sau sinh mổ

Cục máu đông

Bất cứ là ca phẫu thuật nào, ngay cả mổ đẻ thì người bệnh cũng có thể phải đối mặt với nguy cơ cục máu đông. Nguy cơ này có thể dẫn đến tỷ lệ tử vong khá cao. Vì vậy, sau sinh khi cảm thấy bất cứ vấn đề bất thường nào trong cơ thể cần báo với bác sĩ ngay.

Ảnh hưởng xấu từ gây mê

Trước khi tiến hành mổ đẻ, các bác sĩ sẽ gây mê cho sản phụ và những bộ phận quanh vùng bụng sẽ bị tê liệt. Mặc dù sẽ giúp sản phụ không cảm nhận được sự đau đớn nhưng gây mê cũng mang lại nhiều vấn đề như:

- Ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh, dù không phổ biến nhưng có thể kéo dài 1 tuần đầu.

- Đau đầu nghiêm trọng, dai dẳng.

 

sinh mo va nhung rui ro hau het cac me khong biet - 2

 

Các chuyên gia luôn khuyến cao em bé ra đời bằng phương pháp sinh thường sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn rất nhiều so với sinh mổ. (ảnh minh họa)

Rủi ro với em bé

Các chuyên gia luôn khuyến cao em bé ra đời bằng phương pháp sinh thường sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn rất nhiều so với sinh mổ. Trẻ sinh mổ thường sẽ phải đối mặt với một số vấn đề về sức khỏe như:

Gặp vấn đề về hô hấp

Nếu như với trẻ sinh thường, người mẹ trải qua các cơn co thắt sẽ rất có lợi cho phổi của em bé, khiến bé dễ dàng thở hơn khi ra đời thì trẻ sinh mổ sẽ cảm thấy khó thở hơn do người mẹ không trải qua các cơn co thắt đau đẻ.

Nguy cơ hen suyễn

Các nghiên cứu tại Hà Lan, Na Uy đã khẳng định những em bé ra đời bằng phương pháp sinh mổ có nguy cơ bị hen suyễn cao trong tương lai. Một loại vi khuẩn đặc biệt tìm thấy trong ruột em bé sinh mổ là nguyên nhân gây dị ứng và hen suyễn.

Trẻ chậm bú mẹ

Cho con bú ngay sau sinh sẽ giúp trẻ nhận được rất nhiều lợi ích từ sữa non nhưng với những bà mẹ đẻ mổ, do đau đớn và nhiều trường hợp phải cách ly con nên việc cho con bú sẽ chậm và khó khăn hơn.

Thêm nữa các loại thuốc được sử dụng trong quá trình phẫu thuật cũng làm chậm quá trình cho con bú, làm xáo trộn hành vi của trẻ khiến bé gặp khó khăn khi bú đúng cách. 

Tin tức & Khuyến Mãi khác